เบรกเกอร์

เซอร์กิตเบรกเกอร์(Circuit Breaker) คือ อุปกรณ์ที่ทำงานเปิดและปิดวงจรไฟฟ้าแบบไม่อัตโนมัติ แต่สามารถเปิดวงจรได้อัตโนมัติ ถ้ามีกระแสไหลผ่านเกินกว่าค่าที่กำหนด โดยป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ที่ต่อกับเซอร์กิตเบรกเกอร์นั้นเกิดความเสียหายขึ้น จากกระแสที่เกินกำหนด 

 

เบรกเกอร์เป็นสวิทช์ไฟฟ้าที่ดำเนินการโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันวงจรไฟฟ้าจากความเสียหายที่เกิดจากกระแสไฟเกินจากการโอเวอร์โหลดหรือลัดวงจร ฟังก์ชั่นพื้นฐานของมันคือการขัดจังหวะกระแสไฟหลังจากตรวจพบข้อผิดพลาด ซึ่งแตกต่างจากฟิวส์ที่ทำงานเพียงครั้งเดียวและต้องเปลี่ยนใหม่สามารถยกเลิกการตั้งค่าวงจรใหม่ อุปกรณ์ เบรกเกอร์ พวกนี้จะอยู่ ใน ตู้ไฟ หรือ ตู้ Consumer Unit ประจำบ้าน นั้นเอง

 

เซอร์กิตเบรกเกอร์ รุ่นใหม่ 5SL Series

เซอร์กิตเบรกเกอร์จะทำหน้าที่เปิดปิดวงจรไฟฟ้า และตัดวงจรแบบอัตโนมัติเมื่อเกิดกระแสไฟฟ้าเกินพิกัด (overload) และกระแสไฟฟ้าลัดวงจร (short circuit) อุปกรณ์ดังกล่าวจะติดตั้งบนรางปีกนกในตู้คอนซูเมอร์ยูนิตซึ่งเหมาะกับการใช้งานเป็นลูกย่อยสำหรับบ้านพักอาศัย และอาคารพาณิชย์ ตามมาตรฐาน IEC60898-1 มีฟังก์ชั่น SLR (Slide Latch Release) ทำให้สามารถปลดล็อกเบรกเกอร์แต่ละตัวออกจากแพงวงจรได้ด้วยมือโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วย

ผลิตและออกแบบโดยบริษัทซีเมนส์ Betagard 5SL - Inspiring Safety มาตรฐานใหม่สำหรับการป้องกันด้านระบบไฟฟ้า ซึ่งสามารถรองรับกระแสไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 63 A

เบรกเกอร์
 เบรกเกอร์
คุณสมบัติ เบรกเกอร์
คุณสมบัติ เบรกเกอร์
 
 

เบรกเกอร์กันไฟดูด-ไฟเกิน-ไฟรั่ว-ไฟช๊อต 5SU9 Series

เป็นอุปกรณ์ที่ควบรวมคุณสมบัติของ อุปกรณ์ป้องกันไฟรั่วและไปดูด และเซอร์กิตเบรคเกอร์ป้องกัน ไฟเกินและไฟช็อตเข้าไว้ด้วยกัน เหมาะสำหรับใช้ ป้องกันไฟดูดแก่ผู้อยู่อาศัย และป้องกันไฟรั่วของอุปกรณ์ไฟฟ้าที่อยู่ภายนอกอาคารที่อาจเจอน้ำได้ พร้อมทั้งมีคุณสมบัติในการป้องกันการใช้กระแสไฟฟ้าเกินและกระแสไฟฟ้าลัดวงจรอีกด้วย

สามารถติดตั้งและถอดออกจากรางได้เลยโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมทำให้สะดวกและประหยัดเวลาในการเปลี่ยนตัวใหม่ในกรณีที่ตัวเก่าชำรุด มีตัวบอกสถานะการทำงานของอุปกรณ์ทำให้สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อเกิดเหตุขัดข้อง

ตามมาตรฐานการติดตั้งทางไฟฟ้าสำหรับประเทศไทยแนะนำให้ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันไฟรั่วไฟดูด มีพิกัดกระแสรั่วไม่เกิน 30 mA สำหรับการใช้ไฟฟ้าใน ห้องน้ำ โรงจอดรถ ห้องครัวรวมไปถึงการใช้งานภายนอกอาคารและวงจรย่อยสำหรับอุปกรณ์เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำร้อนและอ่างอาบน้ำวน

สินค้ามาตรฐาน IEC 61009 และ มอก. 909-2548

เบรกเอร์ กันดูด
เบรกเกอร์ กันดูด
คุณสมบัติ เบรกเกอร์ กันดูด

เบรกเกอร์ 3 เฟส MCCB

Siemens molded case circuit breakers Universally applicable and space-saving. Featuring a particularly compact design, the Sieme